fbpx

Tìm hiểu về các loại máy chấm công

Ngày nay với sự phát phát triển công nghệ, các doanh nghiệp đều muốn tối đa hóa lợi ích và một trong số đó là tiết kiệm thời gian, công sức trong việc quản lý nhân sự. Do vậy, việc sở hữu máy chấm công trong doanh nghiệp là điều thật sự cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về lắp đặt máy chấm công tại doanh nghiệp.

Trước tiên cùng tìm hiểu máy chấm công là gì?

Máy chấm công là một thiết bị điện tử được sử dụng công nghệ hiện đại giúp nhận diện sự điểm danh của các nhân viên , giúp doanh nghiệp quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, thông qua máy chủ, các máy chấm công sẽ báo về để chủ doanh nghiệp giám sát.

Các loại máy chấm công trên thị trường hiện nay:

Máy chấm công bằng thẻ giấy:

Đây là loại máy chấm công được ra đời đầu tiên để phục vụ cho việc quản lý doanh nghiệp, thế nhưng hiện nay các doanh nghiệp đã ít sử dụng loại máy chấm công này bởi sự bất tiện của nó.

Nguyên tắc hoạt động của máy chấm công bằng thẻ giấy là nhân viên sẽ luôn mang theo thẻ giấy và bỏ vào để máy đọc thu thập dữ liệu trên giấy, điều này tạo ra sự bất tiện ở chỗ thời gian đọc của máy khá lâu và giấy cũng gây khó khăn cho người sử dụng. Hơn thế, nếu nhà quản lý muốn kiểm tra thì phải tốn thời gian đọc trên máy và tự chuyển dữ liệu qua hệ thống.

Máy chấm công bằng thẻ từ:

Đây là sự tiến bộ hơn từ máy chấm công thẻ giấy ở trên bởi vì giấy đã được thay thế bằng các thẻ từ. Mỗi nhân viên trong công ty sẽ được cấp một số ID riêng trong thẻ và mỗi khi đến văn phòng bạn chỉ cần đặt thẻ trước máy chấm công nó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Máy chấm công thẻ từ sẽ tiết kiệm được thời gian vì tốc độ quét thẻ sẽ nhanh hơn, đồng thời nó cũng được kết nối với máy chủ và người dùng sẽ dễ dàng lấy thông tin hơn so với máy chấm công thẻ giấy.

Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ cũng có những mặt hạn chế bởi các nhân viên dễ làm mất, làm hư thẻ, hoặc việc không đến công ty nhưng vẫn có thể điểm danh được thật sự khiến doanh nghiệp khó lòng quản lý chặt chẽ.

Máy chấm công bằng vân tay

Loại máy này có phần tiến bộ hơn 2 loại máy trên khá nhiều, dùng cảm biến vân tay để điểm danh tự động là một phát hiện hết sức hiện đại trong thời đại công nghệ số này.

Mỗi nhân viên ngay từ đầu sẽ được đăng ký mẫu vân tay của chính mình, và doanh nghiệp sẽ cập nhật vào máy, khi đi làm bạn chỉ cần đặt ngón tay đó vào máy, nó sẽ tự động nhận diện bạn và chuyển vào máy chủ. Cách quản lý nhân viên bằng cách này thật sự hiệu quả vì bạn sẽ tránh được trường hợp điểm danh hộ bằng giấy hoặc thẻ. Đồng thời cũng như máy chấm công bằng thẻ, máy chấm công vân tay cũng lưu trữ thông tin một cách tự động hóa và chủ sở hữu dễ dàng lấy thông tin khi cần.

Máy chấm công nhận diện khuôn mặt

Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là loại máy chấm công hiện đại nhất, là phát minh vĩ đại phục vụ cho ngành nhân sự. Máy sẽ điểm danh sự có mặt của bạn bằng cách nhận diện khuôn mặt.

Nhiều người sẽ cảm thấy điều này rất lạ nhưng thật sự cách hoạt động của máy cũng sẽ có phần tương tự với máy chấm công vân tay, doanh nghiệp cũng sẽ nhận diện khuôn mặt nhân viên trước và khi đi làm bạn chỉ cần đứng trước máy, bằng các thuật toán phức tạp, máy sẽ đối chiếu gương mặt nhận được với khuôn mặt được cài đặt sẵn trong máy sẽ tự động chuyển dữ liệu vào máy. Tuy nhiên giá thành của loại máy này tương đối cao.

Trên đây là một số thông tin về các loại máy chấm công để bạn tham khảo,hy vọng giúp ích cho bạn.

0974 28 0550