fbpx

Cách sử dụng hệ thống báo cháy hiệu quả

Ngày nay, nhắc đến hệ thống báo cháy thì hầu như ai cũng biết hoặc từng nghe nói, thế nhưng cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động hiệu quả và an toàn thì ko hẳn ai cũng biết.Vậy sử dụng như thế nào để  mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất? trong bài này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được cách sử dụng hệ thống an toàn và mang lại hiểu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Thế nào là hệ thống báo cháy tự động?

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống bao gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ tự động phát hiện, thông báo địa điểm cháy một cách chính xác và kịp thời khi sắp có hiện tượng cháy nổ xảy ra, và nó hoạt động liên tục 24/24h.

Hệ thống báo cháy tự động làm việc như thế nào?

        + Bình thường toàn bộ hệ thống luôn ở chế độ trực. ở chế độ này trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, modul… cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Định kỳ, theo thời gian (tuỳ đặt) trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Trong mạch luôn có dòng điện Io chạy qua.
+ Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Khi lỗi được khắc phục chế độ sự cố sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống về chế độ giám sát bình thường.
+ Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

           + Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy tự động là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy nổ ( như nhiệt độ gia tăng đột ngột của môi trường, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm hệ thống báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra, các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Vậy để sử dụng hệ thống báo cháy tự động an toàn và hiệu quả thì chúng ta phải làm gì:

          -Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống, tránh trường hợp hệ thống bị hong hóc mà ko phát hiện ra hiện tượng cháy nổ sớm gây nghuy hiểm đến con người và tài sản.

          -Nên lắp đặt hệ thống báo cháy ở những nơi có nghuy cơ có thể xảy ra cháy nổ cao.

          -Bên cạnh đó chúng ta nên có có thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy kịp thời khi đám cháy còn nhỏ, tránh để nó lây lan rộng ảnh hưởng tới tính mạng con người và tài sản.

         – Không chỉ nâng cao chất lượng của thiết bị, mà chúng ta cũng cần phải nâng cao sự hiểu biết của con người về cách phòng tránh cháy nổ, đề cao cảnh giác, và có ý thức sử dụng các thiết bị có nguy cơ gây ra cháy nổ an toàn tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

          Trong bối cảnh xã hội công nghiệp hóa-hiện đại hóa, cùng với sự đi lên của xã hội là việc mọc  lên rất nhiều các toàn nhà cao ốc, các công ty doanh nghiệp, các khách sạn nhà hàng, các trung tâm thương mại lớn nhỏ,…với những lợi ích mà hệ thống báo cháy tự động mang lại, thì hệ thống này sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mang lại sự an toàn cho con người và tài sản của họ.

0974 28 0550